Wednesday, 20/02/2019 - 02:53|
Cổng thông tin điện tử trường THPT Bùi Dục Tài - Chào mừng năm mới 2019
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

BÀI TUYÊN TRUYỀN TUẦN LỄ HƯỞNG ỨNG HỌC TẬP SUỐT ĐỜI

        Kính thưa quý thầy cô giáo cùng các bạn học sinh thân mến!

Được sự chỉ đạo của BGH Trường  thư viện nhà trường đã tiến hành tổ chức “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời" năm học 2018-2019 với chủ đề:  “ Trong cách học phải lấy tự học làm cốt”.

        Ngày nay xã hội ngày càng phát triển, yêu cầu về kiến thức và trình độ ngày càng cao. Để đáp ứng được nhu cầu ấy của xã hội, con người cần phải không ngừng học tập. Hiện nay, khi mà trình độ công nghệ thông tin phát triển, có rất nhiều cách để chúng ta có thể học tập. Các bạn có thể học qua thầy cô, bạn bè, trương lớp, nhưng cũng có thể tự học. Nói về vấn đề này, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Trong cách học phải lấy tự học làm cốt”.

       Trước hết ta phải hiểu thế nào là “tinh thần tự học”? Tinh thần tự học là ý thức tự rèn luyện tích cực để thu nhận kiến thức và hình thành kỹ năng cho bản thân. Tự học là không ai bắt buộc mà tự mình tìm tòi, học hỏi để hiểu biết thêm; đó là một cách tự giác, chủ động nắm tri thức.Đây là một phương pháp học mà ở đó bản thân mỗi người phải tự mình vận động, chủ động tiếp thu, lĩnh hội tri thức. Từ đó biến những tri thức bên ngoài thành kiến thức, vốn sống của bản thân.Người biết cách tự học là người không chỉ tiếp nhận kiến thức từ nhà trường thầy cô mà còn học hỏi ở bạn bè, tìm tòi nghiên cứu sách vở, quan sát thực tế,…

         Vậy tại sao lại nói: Trong cách học phải lấy tự học làm cốt? Cốt ở đây có nghĩa là gì?.Cốt là cốt yếu, quan trọng nhất, cơ bản, mang tính chất quyết định. Lấy tự học làm cốt tức là lấy việc tự mình tìm tòi, học tập làm điều cơ bản, quyết định. Câu nói của Chủ tịch Hồ Chí minh khẳng định vai trò, giá trị, tầm quan trọng, có ý nghĩa quyết định của việc tự học trong quá trình học tập.

Bác khẳng định vai trò to lớn của việc tự học vì trong xã hội không phải ai cũng có điều kiện được đi học. Tri thức của nhân loại thì vô hạn mà điều kiện học tập qua trường lớp của con người thì hữu hạn. Một học sinh nghèo, hàng ngày phải đi làm để kiếm sống, có thể tự học bằng thực tế cuộc sống; một bác xe ôm, có thể tự học ngoại ngữ khi bác đi chở khách người nước ngoài; một anh công nhân có thể tự học khi anh đi làm trong các công xưởng để nâng cao trình độ của bản thân,…

Hơn nữa, tri thức thì liên tục thay đổi theo thời gian, theo những kết quả nghiên cứu mới, trong khi kiến thức ở trường học thì có tính ổn định, không bắt kịp sự thay đổi đó. Không tự học thì con người sẽ tụt hâu, không bắt kịp với thời đại, không có đủ kiến thức để làm việc và tồn tại trong xã hội hiện đại. Tự học để nâng cao kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao tay nghề sẽ giúp con người có được những cơ hội tốt để phát triển bản thân và có được nhiều cơ hội thành công trong công việc, cuộc sống.Tự học còn là quá trình giúp con con người tự bồi bổ kiến thức, rèn luyện ý chí, nghị lực, thói quen tích cực, chủ động tích lũy kinh nghiệm, không bị tụt hậu, luôn nhạy bén trong thực tế do biết áp dụng những kiến thức đã học. Từ đó tạo cho mỗi người tính tự lập và có thể làm chủ được cuộc sống của bản thân. Tự học có ý nghĩa quan trọng tạo tiền đề cho sự sáng tạo của mỗi người trong công việc và cuộc sống.

       Chính Hồ Chí Minh là một tấm gương tự học sáng ngời. Trong suốt cuộc đời của mình, Bác luôn tự học. Bác học mọi lúc mọi nơi, học qua sách vở, học qua những người bạn, học qua công việc… Đặc biệt, không thể không nhắc tới việc tự học ngoại ngữ của Bác Hồ. Ngoài các ngoại ngữ phổ biến như Pháp, Anh, Trung Quốc, Ý, Đức, Nga, Bác Hồ còn thông thạo khá nhiều ngoại ngữ khác.

         Hay nhà toán học Lương Thế Vinh từ một đứa trẻ chăn trâu vẫn luôn tu chí học hành, hoặc không ai xa là Bác Hồ từ một anh Ba phụ bếp, người thợ ảnh ở ngõ nhỏ đến người thợ quét tuyết trong công viên, Bác vẫn không ngừng tiếp thu và học tập để nâng cao hiểu biết về văn hóa, lịch sử nhân loại, rút ra những kinh nghiệm bổ ích và Người đã trở thành một danh nhân văn hóa thế giới…

        Vậy, tự học như thế nào thì đem lại hiệu quả. .Tự học có nhiều hình thức như: Tự học ở trường, tự học ở nhà, tự họcngoài xã hội…. Nghe giảng trên lớp cũng cần có sự tích cực học tập. Không phải thầy ghi gì, giảng gì người học cứ cắm đầu ghi chép và học thuộc theo nội dung đã chép được. Khi nghe giảng, người học phải chon lọc những gì cần học ghi vào vở, thực hành nội dung cơ bản rồi mới ghi chép. Người học phải trình bày ý kiến của mình đối với những vấn đề chưa rõ, chưa hiểu với người dạy để nắm chắc kiến thức, hiểu được bản chất của kiến thức.Tự học ở nhà tức là phải tự học lại các kiến thức về lý thuyết đã đượchọc trên lớp vận dụng lý thuyết vào làm bài tập thực hành. Tự sưu tầmthêm các bài tập nâng cao để làm. Tự giác, tích cực đọc, nghiên cứu trước bài mới trước khi được học, đọc sách tham khảo về các kiến thức có liên quan đến môn học.Từ việc nắm được khoa học từ sách vở người học phải biết vận dụng kiến thức đó vào thực tế đời sồng. Đọc sách là một việc quen thuộc của người tự học và mỗi người có thói quen đọc sách khác nhau. Tuy nhiên, cần phải rèn luyện những kỹ năng, thói quen tốt để việc đọc sách thực sự có hiệu quả

         Tóm lại, trong cuộc sống của chúng ta, tự học là một con đường ngắn dẫn trến tri thức, khoa học. Lê nin từng nói: “Học, học nữa, học mãi”, vậy với tinh thần luôn luôn tự mình học hỏi, con người sẽ được “học mãi” trong đời sống của mình..Chính vì vậy,tự học là cách tốt nhất giúp ta tiến bộ hơn trong học tập,mang lại một kết quả học tập cao nhất có thể. Nếu chúng ta biết nỗ lực tự học,chúng ta sẽ thành công,sẽ mở được một tương lai rộng mở cho chính mình. Nếu chúng ta học tập thành công,chúng ta sẽ trở thành những người có ích cho xã hội,cho đất nước, đưa đất nước ngày càng đi lên, phát triển đến một tầm cao mới.

                                                                                                                                                                                                      Bộ phận phụ trách thư viên


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết