Tuesday, 11/12/2018 - 09:50|
Cổng thông tin điện tử trường THPT Bùi Dục Tài - Chào mừng năm học mới 2018-2019
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Giới thiệu bài viết về Đoàn trường THPT Bùi Dục Tài trên Báo Quảng Trị ngày 04/12/2017!

(QT) - Đoàn Trường THPT Bùi Dục Tài, huyện Hải Lăng luôn là một trong những lá cờ đầu trong công tác đoàn và phong trào thanh niên trường học tỉnh Quảng Trị. Đạt được kết quả đó một phần bởi đoàn trường đã tạo được môi trường để phát huy sức trẻ và sự năng động của đoàn viên, thanh niên trong hoạt động đoàn, qua đó không chỉ góp phần đưa hoạt động ngày càng đi vào chiều sâu mà còn là cơ hội để đoàn viên, thanh niên rèn luyện kỹ năng sống, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới.

            Nhận thức được tầm quan trọng của việc giáo dục, rèn luyện kỹ năng sống cho đoàn viên, thanh niên, góp phần hình thành thế hệ trẻ “vừa hồng, vừa chuyên”, trong những năm qua, Đoàn Trường THPT Bùi Dục Tài đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động sôi nổi, tạo điều kiện để đoàn viên, thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng của bản thân như: Giải bóng chuyền nam thanh niên chào mừng Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; giải bóng đá mini nữ; giải cầu lông; chương trình văn nghệ tri ân các thầy, cô giáo nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; hội thi hùng biện, thuyết trình; các hội thi “Tìm kiếm tài năng THPT Bùi Dục Tài”; “Nét đẹp học đường”; “Nữ sinh thanh lịch và các nhóm nhảy”; chương trình văn nghệ “Tiếng hát đơn ca & Các nhóm Aerobic”... Các hoạt động được tổ chức thường xuyên đã tạo ra phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trong toàn trường, được đoàn viên, thanh niên hưởng ứng, tham gia và cổ vũ tích cực, góp phần phát triển toàn diện thể chất và trí tuệ cho đoàn viên, đồng thời phát hiện những nhân tố mới có tài năng, năng khiếu trong lĩnh vực văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao để định hướng, bồi dưỡng, tạo điều kiện để các em tiếp tục phát triển.

            Xác định vai trò của tổ chức đoàn trong trường học đối với sự phát triển kỹ năng, năng khiếu của học sinh, trong thời gian qua, Đoàn Trường THPT Bùi Dục Tài đã thành lập mới nhiều CLB, đội, nhóm hoạt động theo sở thích, đam mê như: CLB Tiếng Anh, CLB Kỹ năng thanh niên, CLB Ghi ta, CLB Chia sẻ yêu thương... thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh niên trong trường. Trong đó một số CLB có số lượng thành viên lớn và tổ chức hoạt động thường xuyên, hiệu quả như CLB Tiếng Anh gồm 120 thành viên, CLB Kỹ năng thanh niên gồm 80 thành viên, CLB Ghi ta có sự tham gia của hơn 30 đoàn viên, thanh niên. Thông qua hoạt động của các CLB, đoàn trường đã giáo dục các kỹ năng làm việc nhóm, xử lý tình huống, kỹ năng sinh hoạt tập thể, tổ chức các hoạt động phong trào, hội trại… tạo môi trường bổ ích để học sinh các khối, lớp được giao lưu, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm.

            Bạn Dương Thị Thảo Hương, lớp 11A, thành viên CLB Tiếng Anh chia sẻ: “Từ lúc tham gia CLB, khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của tôi đã tiến bộ hơn trước rất nhiều, bởi ở đây tôi không chỉ được cùng các bạn trong CLB trao đổi về từ vựng, ngữ pháp, mà còn thường xuyên cùng nhau giao tiếp để nâng cao kỹ năng nghe, nói bằng tiếng Anh. Đồng thời CLB cũng là môi trường để chúng tôi làm quen với làm việc nhóm, đoàn kết, biết lắng nghe, học hỏi và tự tin hơn rất nhiều”.

            Các hoạt động ngoại khóa cũng được đoàn trường quan tâm, chú trọng với nhiều hình thức phong phú như: Giáo dục kỹ năng phòng chống đuối nước; kỹ năng sử dụng mạng xã hội; giáo dục Luật An toàn giao thông đường bộ; giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên cho học sinh; thi kể chuyện về Bác Hồ; tổ chức hội thi vẽ tranh tuyên truyền về phòng chống ma túy và tệ nạn xã hội… Đặc biệt, trong các buổi chào cờ đầu tuần, mỗi tuần đoàn trường phân công một chi đoàn chủ trì tổ chức lễ chào cờ với một chương trình sinh hoạt dưới cờ theo chủ đề, chủ điểm, từ đó tạo điều kiện để các em được tìm tòi, học hỏi và rèn luyện nhiều kỹ năng bổ ích cho bản thân như tự tin, mạnh dạn thuyết trình trước đám đông, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tổ chức các trò chơi nhỏ…

            Bên cạnh đó, các hoạt động xã hội được đoàn trường tổ chức thường xuyên, là một trong những hoạt động mang nhiều ý nghĩa và nét đẹp nhân văn, ngày càng thu hút được nhiều đoàn viên, thanh niên tham gia, tạo điều kiện để đoàn viên, thanh niên cống hiến sức trẻ cho xã hội. Tiêu biểu như: Tổ chức vệ sinh, dâng hương tại phần mộ các anh hùng, liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Hải Sơn mỗi tháng 1 lần; tổ chức các hoạt động tình nguyện chung tay sửa chữa, khắc phục hậu quả bão lũ tại địa phương; hiến máu tình nguyện; thăm, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt…

            “Khi được sinh hoạt, tham gia vào các hoạt động của đoàn, được tiếp xúc với những hoàn cảnh khó khăn, thấu hiểu những mất mát, hy sinh của thế hệ cha anh đi trước mới càng thấy việc làm của mình rất có ý nghĩa. Từ đó, tuổi trẻ chúng tôi có ý thức, trách nhiệm hơn trong học tập và rèn luyện bản thân để ngày càng trưởng thành, đóng góp tích cực hơn nữa cho xã hội”, bạn Lê Thị Hoàng Anh, lớp 12B1 chia sẻ.

            Không chỉ chú trọng đến các hoạt động phát triển kỹ năng sống cho đoàn viên, thanh niên, trong những năm qua, đoàn trường đã có nhiều chương trình hoạt động sôi nổi để tập huấn, nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ chi đoàn - những người trực tiếp truyền đạt, hướng dẫn kỹ năng sống cho đoàn viên, thanh niên trong trường. Theo đó, các kỹ năng của cán bộ đoàn như đoàn kết, tập hợp đoàn viên thanh niên; tổ chức các hoạt động sinh hoạt tập thể; tổ chức sinh hoạt chi đoàn, đại hội chi đoàn… đã được triển khai với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn cốt cán có đủ kiến thức, kỹ năng đáp ứng yêu cầu công tác hiện nay.

            Để hoạt động đoàn ngày càng phát huy được vai trò đồng hành với đoàn viên, thanh niên trong phát triển kỹ năng, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, anh Lê Văn Niệm, Bí thư Đoàn trường cho biết: “Trong thời gian tới, Đoàn Trường THPT Bùi Dục Tài sẽ tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, đẩy mạnh, cụ thể hóa, đa dạng hơn các loại hình hoạt động, sân chơi để thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia sinh hoạt, từ đó tạo môi trường để các em phát huy được sở trường, năng khiếu, trau dồi và rèn luyện các kỹ năng cần thiết, chuẩn bị sẵn sàng cho chặng đường phía trước”.

            Có thể nói, hoạt động đoàn của Trường THPT Bùi Dục Tài đã tạo môi trường lành mạnh để các đoàn viên, thanh niên trong trường được giao lưu, vui chơi, học hỏi, là cầu nối giữa đoàn viên, thanh niên với thực tế cuộc sống, góp phần quan trọng vào mục tiêu cùng nhà trường đào tạo thế hệ trẻ có chất lượng cho xã hội.

                            Nguyễn Thị Thúy An – Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Quảng Trị


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết